Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bệnh viêm da nổi cục và cách phòng trị

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Bệnh viêm da nổi cục và cách phòng trị
Tính đến ngày 21/3/2021, bệnh viêm da nổi cục đã xảy ra 338 ổ dịch tại 331 xã ở 91 huyện của 23 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh là 5.471 con, số chết và tiêu hủy là 468 con. Hiện nay, cả nước còn 232 ổ dịch tại 57 huyện của 17 tỉnh chưa qua 21 ngày, trong đó có tỉnh Hà Nam có 03 ổ dịch tại 3 xã, phường của 2 huyện, thị xã với số bò tiêu hủy là 4 con.

Bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 10 - 20%; tỷ lệ chết khoảng 1- 5%; thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 1 - 5 tuần. Vi rút Viêm da nổi cục không gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng, gia súc có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.

          Trâu, bò mắc bệnh thường có triệu chứng sốt cao 40 - 410C, mất tính thèm ăn, bỏ ăn, giảm tiết sữa. Da nổi những nốt sần/cục cứng có đường kính từ 1-5 cm (thường xuất hiện ở vùng cổ, đầu). Loét ở vùng mõm, môi, trong miệng, mũi. Tăng tiết dịch tại mắt, mũi và chảy nhiều nước bọt. Sưng hạch bạch huyết bề mặt.

Thực hiện tiêm vắc xin phòng để  bảo vệ gia súc sau 3 tuần (Hiện nay đã có Công ty Cổ phần kinh doanh thuốc thú y AMAVET nhập khẩu, cung ứng vắc xin Lumpyvac của Thổ Nhĩ Kỳ và LumpyShied của Jordan; Công ty TNHH thú y Đông Phương nhập khẩu, cung ứng vắc xin Mevac LSD của Ai Cập)

Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, cơ quan chuyên ngành các cấp đã hướng dẫn và triển khai các biện pháp chống dịch như: Tổ chức tiêu hủy gia súc mắc bệnh, phun thuốc sát trùng toàn bộ các vùng có nguy cơ cao, xung quanh hộ chăn nuôi có gia súc bị bệnh, phun thuốc diệt côn trùng, ruồi, muỗi, ve, mòng,... lập chốt kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra, vào các xã có dịch;…

A1,jpg.jpg

Các nốt sần trên da

A2.jpg

Các vết loét trên da.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y