Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo sản xuất trồng trọt các tỉnh phía Bắc

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo sản xuất trồng trọt các tỉnh phía Bắc
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại và có khả năng xảy ra băng giá. Để sản xuất cây trồng an toàn đạt kết quả tốt, Cục Trồng trọt đã ra công văn chỉ đạo sản xuất trồng trọt với các nội dung chính như sau:

Lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc với diện tích mạ đã gieo (trà Xuân sớm, Xuân trung) cần tập trung nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ nilong, giữ đủ nước để giữ ấm cho mạ. Không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ. Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày, đêm xuống dưới 150 C. Còn với diện tích chưa gieo mạ (diện tích trà Xuân muộn) tập trung gieo mạ xung quanh tiết lập Xuân, sử dụng các giống lúa ngắn ngày; gieo sạ, cấy kết thúc trước 28/02. Riêng 1 số tỉnh miền núi phía Bắc thời gian gieo, cấy không muộn hơn ngày 05/3 để đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển tốt đặc biệt là giai đoạn làm đòng, trỗ bông trong điều kiện tốt nhất về nhiệt độ, ánh sáng.

Các địa phương theo sát lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 vùng Trung du và đồng bằng Bắc Bộ. Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về nhân lực và hệ thống máy bơm kể cả bơm dầu, bơm lưu động để lấy nước đạt hiệu quả cao nhất, lấy nước đổ ải và giữ kịp thời hiệu quả, đảm bảo đủ nước gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, giữ nước cho tưới dưỡng giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm đòng.

Đối với diện tích gieo trồng vụ Đông muộn cần tranh thủ làm đất sớm ngay sau thu hoạch cây vụ Đông, chuẩn bị giống, bố trí cơ cấu giống hợp lý đảm bảo thời gian trỗ trong khung thời vụ tốt nhất. Chuẩn bị tốt điều kiện làm đất, vật tư để khẩn trương gieo cấy tập trung theo lịch thời vụ đã xác định ngay khi có đủ nguồn nước và thời tiết thuận lợi; nguồn giống dự phòng.

Đối với sản xuất rau màu tiếp tục chỉ đạo nông dân chăm sóc các loại rau màu vụ Đông (tưới đủ ẩm; bón thêm phân kali, phân lân kết hợp tủ gốc bằng mùn, rơm, rạ…để giữ ấm, giữ ẩm cho cây; tập trung thu hoạch sớm cây vụ Đông đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất và chất lượng. Với diện tích rau trên đất chuyên màu đã thu hoạch, cần chỉ đạo nông dân khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất và chuẩn bị hạt giống rau các loại, đảm bảo chất lượng để tiếp tục gieo trồng ngay trên diện tích mới thu càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường, nhất là dịp trước, sau Tết nguyên đán.

Đối với các vườn cây lâu năm đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản cần có các biện pháp bảo vệ kịp thời như tủ giốc giữ ấm cho cây, bao tán cho cây bằng túi nilon (khi có tuyết, sương muối) để chặn sương muối và giữ ấm cho toàn bộ tán lá cây mới trồng. Đồng thời chuẩn bị nguồn giống chịu lạnh để trồng giặm cho những diện tích bị chết. Đối với cây lâu đang trong thời kỳ kinh doanh, khi vào mùa Đông cần tiến hành tủ gốc bằng tàn dư hữu cơ, phế phụ phẩm nông nghiệp để vừa giữ ấm vừa giữ ẩm cho gốc và rễ cây. Khi có dự báo sương muối, rét đậm rét hại những nơi có điều kiện tiến hành tưới nước, hun khói ở đầu gió, che cho cây mới trồng để giảm tác hại của rét đậm rét hại. Những diện tích cây công nghiệp, cây ăn quả bị thiệt hại do băng tuyết nặng, có hiện tượng bị cháy lá, tiến hành cưa vát dưới phần cành bị chết 15 - 20cm (dùng cưa để cưa thân không được dùng dao chặt), những diện tích bị nhẹ tiến hành cắt dưới những phần bị chết từ 5-10cm, tủ gốc, giữ ấm để sang Xuân khi các cành bật lộc những diện tích bị nhẹ tiến hành cắt cành dưới phần bị chết 5-10cm, tủ gốc giữ ẩm giữ ấm. Sau 1-2 tháng thì tiến hành tỉa chồi, chỉ để lại 4-5 chồi to khỏe phân bố đều quanh gốc, khi các chồi này cao 20-30cm thì tiếp tục tỉa định chồi, chỉ giữ lại 1-2 chồi tốt nhất để tạo thân mới, thường xuyên vặt bỏ các chồi ra sau để sang Xuân tiếp tục chăm bón phục hồi.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, chủ động và sẵn sàng các phương án phòng, chống rét kịp thời; chuẩn bị đủ mạ và nguồn giống lúa dự phòng đảm bảo chất lượng để chủ động khắc phục khi cần thiết.

Theo https://khuyennonghanam.myharavan.com