Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nam học và làm theo lời Bác

Tin tức - Sự kiện Tin nội bộ  
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nam học và làm theo lời Bác
Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và tăng thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm, chuyển sản xuất nông nghiệp lương thực là chủ yếu sang phát triển nông nghiệp đa dạng phù hợp với lợi thế của từng vùng, từng địa phương được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới.

Vì vậy, để cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp chặt chẽ với các Sở ngành, chính quyền địa phương để triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất chăn nuôi, thủy sản, điển hình là việc xây dựng và nhân rộng mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ “Sông trong ao".

    ​​A1.jpg 

 Đ/c Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT  trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở cho tập thể Chi cục Chăn nuôi và Thú y về việc hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

Là mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ cao lần đầu được triển khai trên địa bàn tỉnh nên khi triển khai tới các hộ dân và địa phương cũng đã gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên với mục tiêu “đồng hành tin cậy cùng bà con nông dân" Chi cục  đã chỉ đạo, phân công cán bộ chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng của UBND huyện, thị xã, thành phố, UBND cấp xã tiến hành khảo sát, lựa chọn hộ tham gia đồng thời kết nối, mời cán bộ kỹ thuật của HTX Thủy sản Xuyên Việt, Hiệp hội đậu nành Hoa Kỳ,... tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao công nghệ, vận hành bể, ao nuôi cá “sông trong ao" cho các hộ tham gia mô hình, lắp đặt máy móc, thiết bị như máy quạt nước, máy thổi khí, máy phát điện dự phòng và các thiết bị cần thiết khác để triển khai thực hiện mô hình. Bên cạnh đó, Chi cục cũng chỉ đạo, phân công cán bộ, kỹ thuật bám sát cơ sở để hướng dẫn các hộ thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật, ghi chép nhật ký sử dụng thức ăn, con giống, thuốc phòng, trị bệnh; thường xuyên cập nhật tình hình triển khai thực hiện mô hình và kiểm tra, đánh giá tiến độ thực hiện.

Từ năm 2018 đến nay, tổng số mô hình đã xây dựng và nhân rộng được trên địa bàn toàn tỉnh là 20 mô hình với tổng diện tích 30 ha mặt nước, xây dựng được 56 bể nuôi. Mô hình không chỉ cho năng suất cao (bình quân đạt 15 tấn/bể nuôi, tương đương 30-40 tấn/ha), gấp 5-10 lần năng suất nuôi truyền thống, mà còn cho chất lượng sản phẩm tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm. Cá được nuôi trong điều kiện nước chảy, vận động liên tục, không tiếp xúc trực tiếp với bùn đáy, được sinh trưởng trong môi trường trong sạch và được kiểm soát chất lượng các yếu tố đầu vào, do đó chất lượng thịt cá săn chắc, không có mùi bùn, thơm ngon hơn so với nuôi trong ao nước tĩnh truyền thống. Từ kết quả thực hiện mô hình, HTX Thủy sản Sông trong ao Hải Đăng (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng) đã phát triển, bước đầu hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cung cấp ra thị trường trong, ngoài tỉnh thông qua hệ thống siêu thị Vinmart, cửa hàng tiện ích. HTX đang liên kết tiêu thụ sản phẩm cho một số hộ nuôi cá ứng dụng công nghệ “sông trong ao" trong tỉnh.

 A3.jpg

Mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ sông trong ao tại xã Thanh Sơn, huyện Kim BảngCó thể nói, hiệu quả của việc đẩy mạnh học tập và vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã để lại nhiều dấu ấn rõ nét, ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu và trở thành ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, phát huy tinh thần đoàn kết, gắn việc học Bác với rèn luyện đạo đức, tác phong, Chi cục Chăn nuôi và Thú y luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được. Chi bộ cùng với tập thể Chi cục đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, cũng như công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ có nhiều đổi mới, hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển sản xuất chăn nuôi và thủy sản góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y