Hoạt động kiểm tra giống cây trồng và phân bón phục vụ cho sản xuất vụ mùa 2019 của Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Nam

Thông tin chỉ đạo, điều hành Thông tin khen thưởng, xử phạt đối với tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quản lý nhà nước của cơ quan
Thực hiện Kế hoạch thanh tra Ngành nông nghiệp & PTNT Hà Nam năm 2019 của Giám đốc sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Hà Nam, Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 865/QĐ-UBND ngày 30/5/2018 và Quyết định số 922/QĐ-UBND ngày 28/5/2019 của UBND tỉnh Hà Nam đã tiến hành kiểm tra thị trường sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón phục vụ cho sản xuất vụ mùa năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Kế hoạch kiểm tra được xây dựng căn cứ vào lịch gieo cấy của Sở Nông nghiệp & PTNT, căn cứ tình hình thực tế của từng địa phương, trên cơ sở xác định cao điểm sản xuất, kinh doanh để xây dựng kế hoạch kiểm tra cho phù hợp.

Đoàn đã phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT các huyện, phòng Kinh tế thành phố Phủ Lý tập trung kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện sản xuất kinh doanh; kiểm tra hàng hóa tại kho xưởng, cửa hàng và lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm giống cây trồng và phân bón.

Trong quá trình kiểm tra, căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị được kiểm tra, Đoàn đã phổ biến, tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh giống cây trồng và phân bón, đồng thời phát hiện những hành vi vi phạm và sẽ tiến hành xử lý vi phạm nếu có.

Đoàn đã kiểm tra đối với 26 cơ sở, trong đó 8 công ty và 18 đại lý, cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy các cơ sở được kiểm tra cơ bản đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật về điều kiện sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn còn có những tồn tại như việc sắp xếp chưa khoa học, bảng niêm yết giá chưa thể hiện đầy đủ các mặt hàng, công tác vệ sinh chưa được sạch sẽ…Đoàn yêu cầu các cở sở khắc phục ngay những tồn tại nêu trên bằng hình thức nhắc nhở.

Việc kiểm tra được tiến hành đúng trình tự thủ tục theo quy định. Đoàn thống nhất lấy 14 mẫu giống lúa và 12 mẫu phân bón để phân tích, kiểm định chất lượng sản phẩm. Kết quả phân tích mẫu là câu trả lời chính xác về chất lượng của sản phẩm lưu thông trên thị trường. Vì vậy, khi có kết quả kiểm định, đối với những mẫu không đạt chất lượng, Đoàn sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật./.