Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Vinh danh Anh hùng bảo tồn Lê Văn Hiên

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Vinh danh Anh hùng bảo tồn Lê Văn Hiên
Vừa qua, tại Thành phố Phủ Lý - tỉnh Hà Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) tổ chức hội nghị công bố và trao Quyết định của Quỹ bảo tồn Disney (Mỹ) vinh danh “Anh hùng bảo tồn” cho ông Lê Văn Hiên – tổ trưởng tổ Bảo tồn Cộng đồng tại rừng Kim Bảng.

    Ông Lê Văn Hiên nhận Quyết định và hoa chúc mừng vinh danh Anh hùng bảo tồn 

Dự hội nghị có ông Ngô Mạnh Ngọc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; ông Josh Kempinsky - Giám đốc tổ chức FFI; lãnh đạo một số sở, ngành, UBND huyện, xã, thị trấn, lãnh đạo Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường, cùng gia đình ông Lê Văn Hiên…

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả hoạt động cũng như những đóng góp tích cực của ông Lê Văn Hiên trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại tỉnh Hà Nam.

Ông Lê Văn Hiên sinh ngày 12-8-1961 tại thôn Lạc Sơn, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống săn bắn ông đã sớm trở thành thợ săn giỏi có tiếng ở vùng rừng Kim Bảng. Năm 1990, nhờ kiến thức am hiểu và kĩ năng đi rừng thành thạo, ông Hiên được chuyên gia Tilo Nadler - một trong những người đi đầu về nghiên cứu và bảo tồn các loài linh trưởng lựa chọn để cùng tham gia chuyến khảo sát nghiên cứu về loài quần thể Voọc mông trắng tại Hà Nam. Sau đó, ông lại tiếp tục dẫn đường cho các nhà khoa học khảo sát, nghiên cứu tại khu rừng Kim Bảng. Qua những chuyến đi đó đã giúp ông có sự thay đổi trong suy nghĩ về công việc thợ săn của mình. Từ suy nghĩ chuyển hóa thành hành động, ông chính thức từ bỏ nghề thợ săn và quyết tâm chuyển nghề. Kể từ đó, ông tích cực tham gia vào các chuyến khảo sát và nghiên cứu tại rừng Kim Bảng. Ông được đánh giá là chuyên gia địa phương am hiểu địa thế rừng và các loài linh trưởng tại đây.

Năm 2016, dựa trên những bằng chứng khoa học đã ghi nhận được, Tổ chức FFI đã phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nam thực hiện chương trình bảo tồn loài Voọc mông trắng (loài động vật quý hiếm, nằm trong 25 loài nguy cấp nhất trên thế giới) và thành lập tổ Bảo tồn Cộng đồng tại rừng Kim Bảng. Ông Lê Văn Hiên tình nguyện tham gia và được cử làm tổ trưởng. Qua gần 4 năm thành lập và hoạt động, tổ Bảo tồn cộng đồng huyện Kim Bảng do ông Hiên là tổ trưởng đã có những đóp góp tích cực trong việc bảo tồn đa dạng rừng, đặc biệt là loài Voọc Mông trắng.

Theo đánh giá của ông Josh Kempinski - Giám đốc Tổ chức FFI, ông Hiên là một nhân chứng sống của lịch sử rừng Kim Bảng. Với những nỗ lực bền bỉ và cống hiến tích cực của mình, ông Hiên là một nhân tố không thể thiếu trong công cuộc bảo vệ đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn loài Voọc mông trắng nói riêng. Ông xứng đáng được được Quỹ bảo tồn Disney phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng bảo tồn của năm vì những đóng góp xuất sắc trong công tác bảo vệ động vật hoang dã, bảo tồn sinh cảnh và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngô Mạnh Ngọc - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT khẳng định: Đây là vinh dự rất to lớn đối với người Hà Nam và cá nhân ông Lê Văn Hiên. Câu chuyện từ thợ săn trở thành một người bảo tồn của ông Hiên đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều người trước đây cũng là thợ săn như ông chuyển hóa suy nghĩ, hành động để quyết tâm từ bỏ công việc này./.

Theo https://khuyennonghanam.myharavan.com