Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xử lý vi phạm hành chính trong kinh doanh, bảo quản hồng xiêm

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Xử lý vi phạm hành chính trong kinh doanh, bảo quản hồng xiêm
Ngày 19 tháng 8 năm 2019 Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 67/QĐ-QLCL ngày 19/8/2019 của Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Hà Nam phối hợp với phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh hồng xiêm của ông Nguyễn Đình Bảng. Địa chỉ: Thôn Dân Khang Ninh, Xã Tràng An, Huyện Bình Lục.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện ông Bảng đang xịt, rửa số hồng xiêm với khối lượng 50 kg được thu gom về từ các hộ nông dân, sau đó số hồng xiêm được nhúng qua nước được ông pha chế có màu nâu đen với mục đích làm cho sản phẩm có màu sáng đẹp, bắt mắt người tiêu dùng. Sản phẩm được hong khô trên lớp vải bông trải trên sàn nhà rồi cho vào thùng xốp ủ chín hồng xiêm. Theo ý kiến cá nhân của ông Bảng, ông kinh doanh hồng xiêm trên 10 năm và sử dụng các chất làm đẹp và ủ chín sản phẩm theo kinh nghiệm truyền nhau của dân gian. Không tìm hiểu tác hại của việc sử dụng chất trong sơ chế, bảo quản hồng xiêm. Sau khi nghe Đoàn kiểm tra giải thích việc sử dụng các chất hỗ trợ trong làm đẹp và ủ chín hồng xiêm. Ông Bảng đã ghi nhận việc làm của mình là sai, trái với quy định của pháp luật. Ông Bảng hứa sẽ không tái phạm quy trình sơ chế, bảo quản kinh doanh hồng xiêm như ông đang làm.

Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Bảng dừng ngay quy trình sơ chế, chế biến bảo quản, kinh doanh hồng xiêm như việc làm trên. Đoàn kiểm tra đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với ông Bảng về hành vi “Sử dụng người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật" được quy định tại Điểm đ, Khoản 3, Điều 9, Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Chi cục QLCL NLS & TS