Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nguyên nhân và tác hại của trời mưa với ao nuôi, biện pháp khắc phục

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Nguyên nhân và tác hại của trời mưa với ao nuôi, biện pháp khắc phục
Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và nuôi thủy sản nói riêng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ thời tiết khí hậu. Đặc biệt là vào mùa hè thời tiết thay đổi như đang nắng chuyển sang mưa và ngược lại, những đợt nắng nóng nhiệt độ cao 38-400C cục bộ có thể kéo dài 7-10 ngày liên tục, kèm theo đó là những trận mưa giông lớn và kéo dài, gây xáo trộn hệ sinh thái cũng như các yếu tố môi trường thay đổi đột ngột và không ổn định, cá nuôi trong ao có hiện tượng bị stress “sốc môi trường” dẫn đến chết hoặc làm giảm sức đề kháng của cá, cá bỏ ăn và dễ nhiễm bệnh. Để giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt, hạn chế rủi ro xảy ra trong những ngày mưa to người nuôi cần biết:

* Một số tác động sau những trận mưa lớn kéo dài ảnh hưởng đến ao nuôi:
          - Hiện tượng thiếu oxy trong ao: Mưa lớn làm rửa trôi toàn bộ chất thải trên bờ làm tăng độ đục của ao, dẫn tới thiếu ánh sáng mặt trời tảo không quang hợp được. Mưa lớn xảy ra hiện tượng phân tầng nước làm giảm khả năng khuyếch tán oxy trong không khí. Mưa lớn kèm theo sóng và gió sẽ làm xáo trộn các tầng nước kể cả lớp bùn  đáy, gia tăng khả năng phân hủy các chất hữu cơ làm thiếu oxy đồng thời giải phóng khí độc, vi khuẩn yếm khí có cơ hội phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp cá nuôi.

A3.jpg

·         Hiện tượng cá giảm ăn:  Sau những đợt mưa lớn dẫn đến thay đổi nhiệt độ trong ao cá chưa kịp thích nghi  nên thường ăn ít hay giảm ăn (cá là động vật bậc thấp,  nhiệt độ cơ thể thay đổi theo nhiệt độ môi trường, khi nhiệt độ ao nuôi giảm 10C thì tỷ lệ tiêu thụ thức ăn của cá giảm 5-10%, khi nhiệt độ giảm xuống 30C, tỷ lệ tiêu thụ thức ăn của cá giảm 30%).

·         Hiện tượng thay đổi các yếu tố môi trường: Do ảnh hưởng của mưa lớn nên trong nước có sự phân tầng vì vậy nhiệt độ nước tầng mặt thấp, nhiệt độ tầng đáy cao, pH tầng mặt thấp do nước mưa có tính axit cao, tầng đáy cao, hàm lượng khí độc HNO3, H2SO4, NO2, H2S,… đáy tăng cao. Sức khỏe của cá nuôi giảm sút và mẫm cảm với môi trường, cá dễ nhiễm bệnh.

* Một số biện pháp khắc phục khi gặp trời mưa to trong ao nuôi:

·         Thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết hàng ngày, khi có biểu hiện trời mưa nên rải vôi bột xung quanh bờ ao, trong quá trình mưa bật toàn bộ hệ thống để tăng cường oxy như: quạt nước, sục khí, máy bơm nước. Nếu lượng nước mưa nhiều có thể bơm, tháo bớt nước tầng mặt.

·         Với những ao nuôi bị ô nhiễm nếu có thể, dùng BKC, Vitaco, BKA, đồng sulphate (CuSO4),...để diệt tảo và vi sinh vật gây bệnh. Sau đó dùng chế phẩm sinh học làm sạch nước ao, bổ sung men vi sinh để tạo vi khuẩn có lợi và ổn định hệ sinh thái môi trường ao nuôi, đồng thời giảm hoặc ngừng cho cá ăn.

·         Trộn vitamin C + men tiêu hóa hoặc Bioglucan nhằm tăng sức đề kháng cho cá và giúp cá tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

         Trên đây là một số giải pháp khắc phục trời mưa to kéo dài trong ao nuôi cá, người nuôi nên áp dụng để hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

Theo http://khuyennong.hanam.gov.vn/