Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tỉnh kiểm tra sản xuất mạ khay cấy máy đầu Xuân 2021

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Tỉnh kiểm tra sản xuất mạ khay cấy máy đầu Xuân 2021
Trong buổi làm việc đầu xuân ngày 17/2 (tức ngày 6/1 tháng chạp), đoàn cán bộ của UBND tỉnh Hà Nam, do đồng chí Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp, trong đó có mô hình sản xuất lúa mạ khay cấy máy tại xã Tiêu Động huyện Bình Lục, Hà Nam.

Vụ Xuân 2021 là năm đầu tiên Hà Nam triển khai Đề án thí điểm mạ khay máy cấy với 3 mô hình trình diễn cấy máy tại Kim Bảng, Bình Lục; 3 tổ dịch vụ mạ khay máy cấy tại Kim Bảng, Duy Tiên, Bình Lục. Đến nay các điểm mô hình đang khẩn trương hoàn thành diện tích theo kế hoạch và dự kiến ngoài mùng 10 âm lịch sẽ cấy xong diện tích lúa trong các mô hình bằng mạ khay cấy máy.

Trao đổi với phóng viên VTC16, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: So sánh với các phương thưc gieo cấy lúa truyền thống thì mạ khay cấy máy có nhiều ưu điểm để sản xuất lúa hiệu quả. Vì thế, tỉnh Hà Nam đang rất quan tâm đến Đề án mạ khay máy cấy, áp dụng cơ chế chính sách hỗ trợ cho các điểm triển khai thí điểm mô hình, giúp bà con giảm công lao động, giảm chi chí đầu tư, tăng năng suất và thay đổi tư duy nhận thức về một phương pháp gieo cấy lúa mới

 

Qua tìm hiểu thực tế các điểm triển khai thì hầu hết các hộ tham gia đều an nhàn phấn khởi, vì chỉ cần tiết kiệm bỏ ra một chút chi phí trả công dịch vụ, tiền giống lúa là có thể nhận ruộng chăm sóc. Không phải còng lưng mỏi gối để cấy, cũng không cần phải huy động nhân lực tham gia, vừa giảm công lao động, lại vừa không mất thời gian gieo cấy như phương pháp truyền thống.


Theo https://khuyennonghanam.myharavan.com