Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tổ chức thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1 năm 2024 để phòng chống dịch bệnh động vật

Thông tin tuyên truyền, phổ biến  
Tổ chức thực hiện Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt 1 năm 2024 để phòng chống dịch bệnh động vật
Theo báo cáo của Cục Thú y, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 65 ổ bệnh Dại trên động vật, 42 ổ dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu bò, 23 ổ dịch Lở mồm long móng, 06 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N1, 157 ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Số động vật đã tiêu hủy do dịch bệnh là 212 con chó; 8.924 con gia cầm và 5.043 con gia súc. Trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2024 đến nay, không có các ổ dịch bệnh truyền nhiễm ở gia súc, gia cầm được báo cáo từ các địa phương; tuy nhiên, nguy cơ các loại dịch bệnh phát sinh trong thời gian tới là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan; đồng thời để ngăn ngừa bệnh truyền lây từ động vật sang người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi. Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-SNN ngày 26/02/2024 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Nam về việc tổ chức Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt I năm 2024 để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 31/3/2024.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Nam, Đài truyền thanh các huyện/thị xã/thành phố....tăng cường tuyên truyền kịp thời đến người dân nhận thấy tính chất nguy hiểm của dịch bệnh gia súc, gia cầm và lợi ích của việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được tổ chức thực hiện đồng bộ, rộng khắp trên toàn tỉnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp 4.000 lít hóa chất sát trùng cho các huyện, thị xã, thành phố; ngoài ra thị xã Duy Tiên và thành phố Phủ Lý đã trích kinh phí mua 1.087 lít hóa chất cấp cho các xã, thị trấn. UBND các xã/phường/thị trấn huy động các nguồn lực của địa phương được 1.256 lít hoá chất và 68.660 kg vôi bột để tổ chức thực hiện. Tổng diện tích đã thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các chợ, khu giết mổ, khu chăn nuôi tập chung, đường làng ngõ xóm... được khoảng 11.554.400 m 2  A1.jpg   A2.jpg      

A3.jpg

A4.jpg

(Một số hình ảnh phun khử trùng, tiêu độc)
Chi cục Chăn nuôi và Thú y