Skip Ribbon Commands
Skip to main content

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN QUY ĐỊNH ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG KINH DOANH RAU, CỦ, QUẢ TẠI CHỢ

Thông tin chỉ đạo, điều hành  
HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN QUY ĐỊNH ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG KINH DOANH RAU, CỦ, QUẢ TẠI CHỢ
Ngày 20/9/2023, Ban Điều phối quản lý an toàn thực phẩm chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Hà Nam theo Quyết định số 117/QĐ-SNN ngày 14 tháng 8 năm 2023 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành hướng dẫn thực hiện quy định an toàn thực phẩm trong kinh doanh rau, củ, quả tại chợ trên địa bàn tỉnh Hà Nam cụ thể như sau:

1. Đảm bảo điều kiện kinh doanh thực phẩm

1.1. Có khoảng cách an toàn, không bị ảnh hưởng từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại và các nguồn gây ô nhiễm khác.

1.2. Bố trí các khu vực kinh doanh theo đúng thiết kế, quy hoạch của chợ.

1.3. Trang thiết bị, dụng cụ: Phù hợp để bày bán, sơ chế hàng hóa, vật dụng trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm phải đảm bảo an toàn không gây độc cho sản phẩm, dễ làm vệ sinh.

1.4. Nước sử dụng rửa, sơ chế, chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng nước sinh hoạt theo QCVN 01-1: 2018/BYT của Bộ Y tế.

1.5. Không sử dụng hóa chất, phụ gia là chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng theo quy định để bảo quản rau, củ, quả.

1.6. Không bày bán rau quả trực tiếp trên mặt sàn chợ.

1.7. Có nơi bảo quản, phương tiện bảo quản, vận chuyển phù hợp với sản phẩm. Thực hiện vệ sinh sạch sẽ khu vực kinh doanh rau củ quả và lối đi hay không gian xung quanh quầy hàng của mình (khu vực trước, sau, phía hai bên của quầy hàng).

1.8. Trang bị đầy đủ thùng rác có nắp đậy; có biện pháp phòng chống động vật gây hại; có biện pháp thu gom rác thải, vệ sinh hàng ngày.

A1.jpg.png

A2.jpg

2. Yêu cầu truy xuất nguồn gốc

Sản phẩm rau củ quả kinh doanh tại chợ phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Hộ kinh doanh có sổ sách ghi chép liên quan đến việc mua bán rau củ quả. Các thông tin cần thiết bao gồm: tên, địa chỉ của người cung cấp; tên loại hàng hóa cung cấp; ngày giao hàng; khối lượng hàng hóa được cung cấp. Lưu giữ các hồ sơ, giấy tờ có liên quan (hợp đồng, hóa đơn,…) đảm bảo truy xuất nguồn gốc thực phẩm theo quy định.

3. Yêu cầu đối với người trực tiếp kinh doanh rau củ quả tại chợ

3.1. Người trực tiếp kinh doanh rau củ quả phải có kiến thức về an toàn thực phẩm.

3.2. Người trực tiếp kinh doanh rau củ quả đảm bảo sức khỏe theo quy định.

3.3. 100% tiểu thương kinh doanh rau củ quả có cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về ATTP.

Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường