Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Nghiên cứu, thực nghiệm các giống rau năng suất chất lượng ở Bejo

Thông tin phát triển ngành  
Nghiên cứu, thực nghiệm các giống rau năng suất chất lượng ở Bejo
Trại nghiên cứu thực nghiệm các giống rau tại Bejo Trại nghiên cứu thực nghiệm của Công ty TNHH Bejo Việt Nam nằm trong Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Nhân Khang (Lý Nhân) có diện tích 1,86 ha.

Trại được xây dựng và thực hiện khảo, kiểm nghiệm các loại giống rau, củ, quả từ năm 2019. Qua quá trình hoạt động, tại Trại nghiên cứu thực nghiệm thường xuyên có khoảng trên 150 giống của 30 loại rau, củ, quả được trồng. Trong đó, rất nhiều loại giống nhập ngoại có ưu thế về năng suất, chất lượng cao trồng thực nghiệm, chứng minh được sự phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại khu vực Miền Bắc. Những loại giống rau, củ, quả mới này đã được cung ứng sản xuất thương phẩm, từ súp lơ xanh, súp lơ san hô, súp lơ ngọc bích, cần tây Mỹ, bắp cải bao tử, bắp cải lá nhăn, su hào tím…, đến các loại ớt, cà chua có trọng lượng từ 0,1 – 0,5 kg/quả. Đặc biệt, một số sản phẩm được trồng tại Trại có duy nhất ở Việt Nam, như: Củ hồi, xà lách tím cuộn, rau mùi Tây… 

Ông Phạm Văn Dùng, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Bejo Việt Nam cho biết: Doanh nghiệp đã thành công trong khảo nghiệm và cung ứng các loại giống rau, củ, quả mới ra thị trường. Tới đây, hoạt động khảo nghiệm tiếp tục được đẩy mạnh tại Trại, từ đó lựa chọn và cung ứng nhiều hơn các loại giống cho năng suất, chất lượng và cả giá trị cho nhu cầu phát triển sản xuất của các doanh nghiệp, trang trại sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt nhiều giống rau được khảo nghiệm lai tạo rất đẹp mắt có thể vừa làm rau cảnh, lại vừa phục vụ nhu cầu thực phẩm cho các bữa ăn hàng ngày. Mọi người đến tham quan có thể trải nghiệm một màu xanh đẹp mắt với các hình thù cây rau độc lạ bắt mắt. Đối với sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hà Namhiện nay đang phát triển theo hướng hàng hóa, chất lượng. Trong đó, tại các địa phương xây dựng nhiều khu sản xuất rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn an toàn, VietGap, hữu cơ… Những diện tích này cơ bản được liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng nông sản sạch trong và ngoài tỉnh. Do vậy, yêu cầu chuyển đổi các loại giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao trên đồng ruộng càng được đặt ra. Các sản phẩm giống rau của Công ty được nhiều nông trại tin tưởng đưa vào trồng phục vụ rau an toàn tại các siêu thị. Như Nông trại Happy Farm, xã Trác Văn (thị xã Duy Tiên), chuyên sản xuất rau, củ, quả hữu cơ đã đưa một số giống cây trồng mới vào sản xuất, gồm: Cần tây và cải xoăn. Những loại giống mới này thay thế cho giống cũ trước đây kém hiệu quả. 

Qua thực tế sản xuất cho thấy, hiệu quả đem lại rõ nét cả về năng suất, chất lượng. Đơn cử, chất lượng cây cần tây giống mơi hơn hẳn giống cũ về mùi, vị, tỷ lệ nước ép (nếu dùng để uống)… Cây có trọng lượng cao hơn hẳn giống cũ. Do vậy, sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận, giá bán cao hơn bình quân khoảng 7% so với trước. Cùng với Nông trại Happy Farm, Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco (Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Khê – Nhân Bình (Lý Nhân) đã nhập đa dạng các loại giống rau, củ, quả được trồng khảo nghiệm và cung ứng từ Trại nghiên cứu thực nghiệp của Công ty TNHH Bejo Việt Nam. Theo ước tỉnh từ phía nhà cung cấp, đơn vị nhập khoảng hơn 50 giống đều là những loại có năng suất, chất lượng cao, như: Bí ngồi, củ dền đỏ, cần tây Mỹ… Các loại rau, củ, quả này sau khi sản xuất đều được đưa vào chuỗi siêu thị Vinmart cung ứng đến tay người tiêu dùng tại những đô thị lớn. Theo công nhân sản xuất tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Xuân Khê – Nhân Bình: Những giống cây trồng mới được đưa vào sản xuất đều rất khác và cho năng suất vượt trội so với rau, củ, quả truyền thống vẫn trồng tại địa phương. 

Nhằm mục đích tuyên truyền, giới thiệu quảng bá các sản phẩm giống rau, đầutháng 3 vừa qua, Công ty TNHH sản xuất Bejo Việt Nam đang lên kế hoạch phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nam tổ chức ngày hội giới thiệu giống rau của công ty với sự tham gia khoảng hơn 100 đại biểu để giới thiệu tham quan trực tiếp các giống rau của công ty tại trại thực nghiệm gồm các giống rau mới như bắp cải trái tim Caramba, hành tây Pirate, măng tây xanh - trắng, cà rốt mini, lơ xanh, lơ trắng, cần tây, cà chua Torcida...

Theo https://khuyennonghanam.myharavan.com