Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chỉ đạo khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất do ảnh hưởng mưa lớn tại các tỉnh phía Bắc

Tin tức - Sự kiện Tin trong tỉnh  
Chỉ đạo khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất do ảnh hưởng mưa lớn tại các tỉnh phía Bắc
Ngày 02/10/2023, Cục Trồng Trọt - Bộ Nông nghiệp & PTNT đã có Công văn Số: 946 /TT-CLT “V/v chỉ đạo khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất do ảnh hưởng mưa lớn tại các tỉnh phía Bắc” gửi Sở nông nghiệp & PTNT các tỉnh, thành phía Bắc

Từ ngày 25-28/9/2023, do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đã gây mưa lớn ảnh hưởng đến sản xuất trồng trọt các tỉnh phía Bắc; để khắc phục hậu quả mưa lớn, khôi phục sản xuất, Cục Trồng trọt đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc tập trung chỉ đạo:

1. Khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa đã chín, diện tích rau màu và cây ăn quả đã đến kỳ thu hoạch theo phương châm "Xanh nhà hơn già đồng".

2. Đối với các vùng bị mưa lớn, ngập úng cần huy động các lực lượng khơi thông dòng chảy trên các kênh tiêu đảm bảo tiêu nước nhanh gọn; huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm điện, bơm dầu để bơm cưỡng bức kết hợp với tháo nước nhanh khi triều xuống để cứu lúa, rau màu vùng bị ngập.

A2.jpg

3. Với vùng sản xuất rau màu, chuyên màu khuyến cáo nông dân khơi thông, nạo vét mương máng, rãnh thoát nước trên ruộng; chuẩn bị đủ lượng và chủng loại hạt giống rau để sẵn sàng gieo trồng lại phòng mưa lớn gây khan hiếm nguồn cung rau.

4. Trường hợp bị úng ngập, khẩn trương rà soát diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại khôi phục sản xuất. Diện tích rau màu bị thiệt hại cần triển khai gieo trồng lại đảm bảo kế hoạch vụ Đông năm 2023 và thời vụ sản xuất; tham mưu đề xuất chính sách hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất kịp thời theo quy định.

5. Đối với cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm: Chỉ đạo khẩn trương xẻ rãnh ở các mặt luống để thoát nước, xới phá váng để rễ cây được thông thoáng và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây. Riêng cây hồ tiêu chỉ tiến hành phá váng khi đất tương đối khô để tránh lây lan bệnh chết nhanh, chết chậm; tiến hành tỉa cây che bóng, tránh việc để cây che bóng quá rậm rạp trong mùa mưa. Chú ý phòng trừ bệnh héo đen đầu lá cao su sau mưa lũ. Đồng thời, chủ động nguồn giống, vật tư để tiến hành trồng dặm hoặc trồng tái canh các diện tích bị thiệt hại. Những vườn cây đang đậu quả non hoặc quả trong giai đoạn phát triển cần phun bổ sung phân bón lá có chứa Fe, Bo, Ca, Cu, B, Zn,... tránh hiện tượng nứt, rụng quả. Theo dõi thường xuyên vườn cây, đặc biệt là cây bị long gốc để kịp thời phát hiện bệnh rễ do nấm gây ra và có biện pháp phòng trừ kịp thời. Cây bị long gốc cần dậm chặt, vun gốc, sau đó có thể tưới thuốc trừ nấm hoặc các chế phẩm sinh học đối kháng nấm hại bằng loại thuốc có trong danh mục thuốc được phép sử dụng, nồng độ và cách sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Khi bộ rễ cây đã phục hồi, mới tiến hành bón phân hữu cơ kết hợp với phân khoáng, phun phân bón lá (hạn chế sử dung phân bón hóa học) để tăng khả năng phục hồi của cây.

6. Phân công cán bộ kỹ thuật bám sát tình hình sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng xấu của thời tiết gây ra.

Theo http://khuyennong.hanam.gov.vn/